หนังไทยสมัยเก่า กับยุคใหม่ไม่เหมือนกันไหม

รำลึกถึงยุคที่ศิลปินไทย วัยรุ่นไทยยุค 80-90 กำลังดัง ยุคนั้นใครกันแน่ที่เป็นศิลปินไม่นานก็จะได้ร้องด้วย แล้วถ้าเกิดใครกันแน่ได้ร้องไม่นานก็จะเป็นศิลปินด้วยมันเป็นของคู่กันจริงๆแล้วการที่จะหาดูหนังไทยอดีตก็ไม่ได้เป็นอะไรที่ง่ายดายเช่นกัน จำเป็นต้องรอนานนับปี นานแรมเดือนกว่าจะได้ดูหนังใหม่กัน ได้แต่มองโปรโมทกันไปก่อน ไม่ก็วนเวียนอยู่หน้าโรงภาพยนต์และมองโปสเตอร์ติดประกาศไปก่อนจำเป็นต้องอดทนรอกันเหงือกแห้งอดทนรอกว่าหนังใหม่จะเข้าโรงฉายกันยิ่งในระหว่างที่หนังเข้าฉายใหม่ๆยุคนั้นไม่มีหรอกคำว่าสปอย ใครกันแน่ได้ดูก่อนก็จะออกมาเล่าสู่กันฟังใครกันแน่ได้ดูหนังใหม่คนแรกๆก็จะออกมาเล่าว่าบันเทิงใจ ยิ่งฉากนั้น ฉากนี้ ก็ลุ้นกันบันเทิงใจไปหมด ยิ่งเป็นพระนางที่กำลังดังมากมายๆในยุคนั้นบอกได้เลยว่ามันเป็นอะไรที่ได้มองรอบเดียวไม่เกินพอ ดูแล้วช่างเป็นสุขที่สุดไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่านี้อีกแล้ว แล้วการได้ออกไปเข้าโรงภาพยนต์อดีตเพียงแค่การไปดูหนัง ก็จำเป็นต้องจัดเต็มนัดสหาย นัดแฟนไปดูกัน จำเป็นต้องไปกันเป็นกลุ่มก้อน ยิ่งผู้คนจำนวนมากก็ยิ่งบันเทิงใจ อารมณ์แบบว่าหนังจบแล้วอารมณ์ไม่จบถ้าเกิดเป็นหนังรักได้ไปดูกับแฟนด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นสุขกันที่สุด พอออกมาจากโรงภาพยนต์มาเชื่อได้เลยว่า จำเป็นต้องไปหาร้านไอศครีม หรือร้านที่ให้บรรยากาศแบบในหนังสักนิด และไปเอาอย่างหนังที่พวกเราเพิ่งจะได้มองกันเมื่อตะกี้ ทำให้อารมณ์ของหนัง นำพาไปสู่ความสบายที่สุด
ยกตัวอย่าง อย่างหนังที่ดังมากมายในยุค 90 อย่างเรื่อง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” สิ่งที่ผู้คนจำนวนมากชอบทำกันมากที่สุดในขณะนั้น เป็นกควรมีลูกโลกใบเล็กๆเป็นพวงใส่กุญแจหรือเป็นของที่เอามาเล่นมาคุยกัน เป็นกระแสที่ใครกันแน่ไม่มีนับว่านิ่งสุดๆถ้าเกิดเป็นปัจจุบันนี้รับรองว่า ได้รับความนิยมกว่าอดีตอย่างมาก รวมทั้งที่มากับยุคนั้น เมื่อใดที่มีหนังใหม่ หรือภาพยนตร์ใหม่เข้าฉายสิ่งที่จะดังตามมา นั้นเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ ยิ่งถ้าเกิดได้พระเอกนางเอกร้องด้วยกัน ยิ่งทำให้เพิ่มความน่าดูมากขึ้นเรื่อยๆอีกหลายเท่า แล้วในยุคนั้น หนังหรือภาพยนตร์พวกนี้มิได้ดังแค่เพียงข้ามคืน ดังกันนานแรมเดือน เพราะถ้าเกิดเรื่องไหนที่กำลังเป็นกระแส ผู้ชมยิ่งพูดกันมาเท่าไร หนังก็ยังคงฉายไม่มีกำหนดว่าจะออกโรงหนังกล้วยๆกันเลย
เมื่อเทียบกับหนังไทยในช่วงปัจจุบัน มันก็เกือบจะไม่ได้ต่างอะไรจากแต่ก่อนเลยเนื้อหาการถ่ายทำเกือบจะไม่มีการพัฒนาเยอะแค่ไหนนัก แต่หนังต่างชาติได้ข้ามขั้นเพิ่มขั้นตอนของการใช้ Special effects เข้ามามีส่วนรวมในการทำหนังกันอย่างมาก เรียกว่าเกือบจะไม่ได้ถ่ายทำนอกสถานที่กันเลย ใช้ฉากในการถ่ายทำเกือบ 100% ถ้าเกิดเปรียบเทียบกับของพี่ไทยและยังคงวิ่งวนหาสถานที่การถ่ายทำกันให้วุ้น โลกมันมีการเปลี่ยนไปแล้ว ไม่อย่างเดิมอีกต่อไป หนังบางเรื่อง ก็ดังได้ข้ามคืน แต่ถ้าเกิดมีหนังหรือ ภาพยนตร์เรื่องใหม่เข้ามา หนังที่ดังที่สุดเมื่อวาน ก็เปลี่ยนเป็นตำนานได้ด้วยเหมือนกัน ความได้รับความนิยมกระแสมันไม่เหมือนแต่ก่อน มันมาไวไปไวจนถึงไม่น่าเชื่อจริงๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.